BioArticle6:เตรียมตัวเรียนชีววิทยาอย่างไรให้ได้ผล

 BioArticle6: เตรียมตัวเรียนชีววิทยาอย่างไรให้ได้ผล

วันนี้เป็นวันเปิดเทอม  ปีการศึกษาแห่งความสุข  2555  นักเรียนต่างต้องย้ายของกันไปเรียนที่ตึกที่ตนเองไม่คุ้นเคยอย่างเหงื่อไหลไคลย้อย  แต่อย่างไรก็ดี นักเรียนได้พบเพื่อนๆ หลังจากที่ไม่ได้เจอกันมานานมาก แต่อย่างไรก็แล้วแต่เมื่อกิจกรรมย้ายห้องเรียนเข้าที่เข้าทางแล้ว การเรียนการสอนก็ย่อมเกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักเรียนที่อยู่ในจุดโฟกัสของครูก็คือนักเรียนสายวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4  เราจะมีวิธีอย่างไรที่จะเรียนชีววิทยาอย่างมีประสิทธิภาพ
1. การเตรียมพร้อมทางด้านความรู้ และทักษะพื้นฐาน : หมายถึงควรมีความรู้พื้นฐาน ทางชีววิทยามาบ้าง เช่นเรื่องเซลล์ องค์ประกอบของเซลล์ การรักษาดุลยภาพ การถ่ายทอดทางพันธุกรรม ระบบภูมิคุ้มกัน  ระบบนิเวศ เป็นต้น  นักเรียนต้องรู้อย่างลึกซึ้งก่อนมาเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย
2. มีคู่มืออ่านเสริมเพิ่มประสบการณ์ : นักเรียนควรหาหนังสือชีววิทยาสำหรับการค้นคว้า  แบบฝึกหัดและสือ่กการเรียนรู้เพิ่มเติม อาจศึกษาจากทางอินเตอเน็ตก็ได้
3. พก Biology Dictionary ติดตัว :  พจจนานุกรมศัพท์วิทยาศาสตร์จำเป็นมาก  ในการเรียนชีววิทยา เพราะว่าศัพท์เฉพาะบางคำที่เป็นศัพท์เทคนิค (Technical term) จะไม่พบในพจนานุกรมธรรมดานั่นเอง
4. ต้องมีการเชื่อมโยงคความรู้ : พยายามหาเหตุผลให้กับความรู้เดิม  แล้วใช้ความรู้ใหม่ที่ค้นพบเป็นพื้นฐานให้ความรู้ที่ใหม่กว่าไปเรื่อยๆ  และพยายามเชื่อมโยงความรู้ในหลายๆมิติ ทั้งในแนวราบและแนวตั้ง  หมายถึงต้องรู้ลึก และรู้กว้างไกลนั่นเอง
5.  ต้องมีจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ : การเรียนชีววิทยาต้องใช้การจำอย่างมากบางส่วนเราอาจต้องใช้จินตนาการเข้ามาเกี่ยวข้อง  และนำความรู้เดิมที่ถูกต้องอยู่แล้วไปสร้างสรรค์สิ่งใหม่ต่อไป
6. มีการทบทวนตรวจสอบความรู้  และเรียนรู้อย่างมีกระบวนการ : ต้องทำแบบฝึกหัดให้บ่อยที่สุด และฝึกประสบการณ์จากการทำโครงงาน  มีทั้งความรู้  ทักษะกระบวนการและเจตคติที่ดีต่อการเรียนรู้ชีววิทยา  มีการจดบันทึกอย่างเป็นระบบระเบียบ เป็นต้น
หากนักเรียนมีสิ่งต่างๆ ตามที่ครูกล่าวมานี้  นักชีววิทยาที่โด่งดังของโลก  คงอยู่ในโรงเรียนแห่งนี้
และเมื่อมีการแยจกข้อสอบชีววิทยาออกมาสอบตรง  นักเรียนคงจะผ่านการทดสอบได้เป็นอย่างดี

Advertisements

เกี่ยวกับ Sipsang's Blog

BIOLOGY EDUCATIONAL WEBSITE FOR ALL THAI STUDENTS
เรื่องนี้ถูกเขียนใน บทความชีววิทยา และติดป้ายกำกับ , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s