BioArticle8: BioMemolody (ร้องชีววิทยาให้เป็นเพลง)

BioArticle8: BioMemolody (ร้องชีววิทยาให้เป็นเพลง)
                                                                                  ครูสิปป์แสง  สุขผล

           เพลง  เป็นการสื่อสารความหมายผ่านตัวโน๊ต  ดนตรี  และจังหวะ   ท่วงทำนอง และอารมณ์  เราฟังเพลงและบางครั้ง  เราก็ร้องเพลงที่เราฟังได้อย่างจำขึ้นใจ  ไม่ต้องดูเนื้อ  แค่อาศัยความเข้าใจเนื้อหา  และดนตรีพาไป  เราจะขุดเพลงที่เราเคยร้องในหัวสมอง  แม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน  แต่เราก็ยังจดจำเนื้อหา  และเนื้อร้องได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน…..ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น
               มีข่าวหนึ่งกล่าวว่านักเชลโล่วัย 71 ปี  เป็นโรคไข้สมองอักเสบจากเชื้อไวรัส Herpes (Herpesviral encephalitis) ทำให้สูญเสียความทรงจำเกือบทั้งหมดต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนปี 2005  การติดเชื้อไวรัสได้ทำลายเซลล์ประสาทจำนวนมากในส่วนที่เรียกว่า medial temporal lobes ซึ่งเป็นสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการจดจำข้อมูลและเหตุการณ์ ยกเว้นเพียงเสียงดนตรีเท่านั้นที่เขายังจำได้  และสามารถจดจำเพลงใหม่ๆ ได้  ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้อาจเป็นหลักฐานที่แสดงว่าความจำเกี่ยวกับเสียงดนตรีนั้นถูกเก็บแยกจากความจำข้อมูลและเหตุการณ์อื่นๆ ทำให้แพทย์พยายามฝึกให้เขาได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ โดยการผูกเรื่องราวไว้กับเสียงตัวโน้ต

จากข่าวข้างต้นทำให้เราคาดได้ว่า….ดนตรี…ทำให้เราจำเรื่องราวต่างๆได้ดียิ่งขึ้น  หากเราผูกเรื่องราว  หรือเนื้อหาสาระเข้าไว้กับดนตรีอย่างกลมกลืน  ถ้าเราจำดนตรีได้เราก็จะจำเนื้อหาสาระที่เราผูกเอาไว้ได้เช่นเดียวกัน  ผู้เขียนคิดว่า การเรียนวิชาใดก็ตามหากเรานำดนตรีมาผูกไว้ด้วยแล้ว  จะทำให้ผู้เรียนสามารถจดจำเนื้อหาได้ตราบนานเท่านาน

ผู้เขียนจึงนำเอาทำนองเพลงที่จดจำได้ง่าย  อย่างเพลง  Are you sleeping? ที่ผู้เขียนเคยร้องสมัยเรียนอยู่ชั้นอนุบาล  และยังจำได้อยู่จนถึงปัจจุบันนี้  มาเป็นแรงบันดาลใจในการผูกเนื้อหาชีววิทยาเข้าไว้  เพราะตอนนี้ผู้เขียนได้เป็นครูสอนวิชาชีววิทยา  จึงคิดว่าวิธีนี้น่าจะทำให้นักเรียนจดจำได้ตลอดไปเช่นเดียวกัน  ก่อนอื่นเราไปฟังเพลง  Are you sleeping? กันก่อนนะครับ

                  หลังจากเราคุ้นกับเพลง Are you sleeping? แล้ว เราต้องไปศึกษาเรื่องของออสโมซีสให้เข้าใจก่อนจึงมาเรียบเรียงเป็นเพลง  โดยการเทียบเคียงให้มีสัมผัสของคำด้วย  อย่าเพียงแค่นับพยางค์แล้วใส่ประโยคลงไป….  จำไว้เสมอ…เพลงต้องมีความกลมกล่อมจึงจะกลมกลืนกับดนตรี  เพราะเสียงวรรณยุกต์ของคำนั้น…ทำให้เสียงของดนตรีเปลี่ยนไปด้วย  จึงต้องควรคำนึง  โดยเฉพาะภาษาไทย ที่มีการผันเสียงถึง 5 เสียง  หลังจากเราศึกษาเรื่องออสโมซีสดีแล้ว  ให้โฟกัสไปว่าเราอยากจะจำเรื่องอะไรที่คิดว่ายาก…  เราไปดูเรื่องชนิดของสารละลายกัน  ซึ่งเสร็จแล้วเราจะถอดเนื้อได้ว่า

Are you sleeping?                Are you sleeping? 
Hypo  โตเต่ง                           Plasmoptysis
Brother’s John                      Brother’s John 
Hyper  แฟบ                             Plasmolized 
Morning bells are ringing  Morning bells are ringing  
Iso cell ปกติ                              นอกเท่าใน จึงปกติ 
Ding Dang Dong                    Ding   Dang  Dong 
ไม่เปลี่ยนแปลง                         ไม่เปลี่ยนแปลง

ทีนี้ก็ลองร้องดูนะครับ….ทีนี้จะจำไปจนตายกันเลยทีเดียวหละ

 เอกสารอ้างอิง
Virus takes memories from cellist but leaves music: http://medicalxpress.com/news/2011-11-virus-memories-cellist-music.html

Advertisements

เกี่ยวกับ Sipsang's Blog

BIOLOGY EDUCATIONAL WEBSITE FOR ALL THAI STUDENTS
เรื่องนี้ถูกเขียนใน บทความชีววิทยา และติดป้ายกำกับ , , , , , , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s