RSBS GIFTED STUDENT’s Science Project Festival 1

RSBS GIFTED STUDENT’s Science Project Festival  1
นิทรรศการโครงงานวิทยาศาสตร์สำหรับนักเรียนอัจฉริยะ
โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบวรนิเวศศาลายา ในพระสังฆราชูปถัมภ์
ครั้งที่ 1 ประจำปี 2555

  •  มีคนหลายคนถามฉันว่า สอนเด็ก GIFTED เป็นอย่างไร  ฉันเคยบอกว่า…ฉันผิดหวัง…เพราะฉันตั้งความหวังเอาไว้ค่อนข้างสูง  ว่าเด็กกิ๊ฟเต็ด คือเด็กที่โรงเรียนมีกระบวนการคัดเลือกมาอย่างดีให้ฉันสอนอย่างท้าทาย  และเด็กพวกนี้จะมีอาการที่ว่า…นิ่ง…และสมาธิดี…และมีสติปัญญาที่โอเวอร์แอ๊คชั่นกว่าฉัน  แต่แล้วฉันก็คิดผิด  ฉันสอนไปฉันก็เริ่มรู้สึกว่า….มันไม่ใช่นะ…อาจมีบางคนที่ใช่..แต่ไม่ใช่ทั้งหมด…
  •  ฉันจะไม่หัวเสียเลย…ถ้าฉันอยากแค่สอนไปวันๆ…อยากช่างมันให้รู้แล้วรู้รอด…ในเมื่อไม่ใส่ใจก็ไม่เป็นไร…แต่ฉันก็ถามตัวเองอีกทีนึงว่า…แล้วนักเรียนที่เขาตั้งใจ…เขาผิดอะไรด้วยหรือเขาแค่ตั้งใจอยากที่จะได้รับความรู้สุดพิเศษจากเราไม่ใช่หรือ…แล้วเราจะทำอย่างไร
  •  อีกทั้งมีแรงกดดัน…ว่า…เด็ก GIFTED แค่เรียนห้องแอร์  ….ไม่อยากให้คิดกันแบบนั้น  จริงๆ เราต้องป้อนงานที่ท้าทายความรู้ความสามารถให้เขา…เมื่อเขาฝึกที่จะใฝ่เรียนรู้  พยายามจนเกิดผล…เขาน่าจะภูมิใจในตนเองและเปลี่ยนแปลงตนเอง  ให้ไปสู่จุดที่เลิกทำร้ายตัวเองกันเสียที
  • Gifted ไม่ใช่เด็กฉลาด  หรือแค่เรียนเก่ง แต่ต้องมีอะไรบางอย่างที่โดดเด่น และที่สำคัญคือ…สมาธิ…ท่องไว้…สมาธิ…และความพยายามจนประสบความสำเร็จ…ถ้ามี..GIFTED  แท้แต่ถ้าไม่มีก็ฝึกหัด
  • โครงงานวิทยาศาสตร์  น่าจะเป็นวิธีการฝึกความเป็นอัจฉริยะได้หลากหลายด้าน โดยมีครูในกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ทุกคนเป็นที่ปรึกษาตามความเชี่ยวชาญในแต่ละหัวข้อ  โดยนักเรียน GIFTED ทุกคนจะได้รับโจทย์เป็นโครงงานวิทยาศาสตร์  ม. 4 ในสาขาชีววิทยา  ม.5  และ ม. 6 ในวิทยาศาสตร์สาขาใดก็ได้   โดยจับกลุ่ม 3 คน/กลุ่ม  ขอให้ทุกกลุ่มเสนอชื่อเรื่องได้ที่ครูสิปป์แสง  สุขผล  รวมทั้งไปหาครูที่ปรึกษาโครงงานในกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์  ขอรายชื่อที่ปรึกษาด้วย   จากนั้นเขียนเค้าโครงโครงงานวิทยาศาสตร์แล้วเสนอต่อที่ปรึกษาโครงงาน  โดยดาวโหลดที่นี่ [คลิกเพื่อดาวโหลด]  
  • ขอให้รูปเล่มรายงานโครงงานเสร็จสิ้นภายใน 10 กรกฎาคม 2555 ปริ๊นท์ 3 ฉบับ  ส่งครูที่ปรึกษา  1 ฉบับ  ส่งครูสิปป์แสง สุขผล  1 ฉบับ  และเก็บไว้แสดงผลงาน  1 เล่ม  พร้อมนำไฟล์สำเร็จไรท์รวมทั้งห้อง  ส่งครูสิปป์แสง สุขผล  ภายในวันเวลาดังกล่าว
  • โครงงานที่เสร็จสมบูรณ์  จะได้รับการนำไปทำไวนิล  และใช้ในการจัดงานนิทรรศการของนักเรียน  ผลงานดีเยี่ยม  จะได้ประกาศนียบัตรเหรียญทอง  จากทางโรงเรียน   ผลงานดีเด่น จะได้รับประกาศนียบัตรเหรียญเงิน   และผลงานระดับดี  จะได้รับประกาศนียบัตรเหรียญทองแดง

จึงขอประกาศให้นักเรียน GIFTED ทุกคน  สำแดงความสามารถออกมาแบบสุดๆ ในคราวนี้ด้วยครับ

Advertisements

เกี่ยวกับ Sipsang's Blog

BIOLOGY EDUCATIONAL WEBSITE FOR ALL THAI STUDENTS
ข้อความนี้ถูกเขียนใน Uncategorized คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s