บรรยากาศการสอบเรื่องระบบประสาท และเฉลยข้อสอบ

การสอบข้อเขียนเร่องระบบประสาท  เมื่อวันศกร์ที่ 14 ธันวาคม 2555
นักเรียนม.4/1-4/4  ได้รับการนัดหมทายจากทาง Facebook ว่า ครูสิปป์แสง จะขอทำการทดสอบในวันดังกล่าว  โดยการสอบครั้งนี้ต้องใช้เวลา 1 ชั่วโมง ซึ่งถ้าไม่ใช้เวลารับประทานอาหารกลางวัน  ก็ต้องใช้เวลาเช้า  ครูสิปป์แสง  จึงนัดนักเรียน 6.30  น. ซึ่งไม่เช้ามากเกินไปขนาดไม่สามารถดีดตัวขึ้นมาจากที่นอนได้   การสอบครั้งนี้สร้างกระแสความรับผิดชอบของนักเรียนได้ดี  เพราะนักเรียนกว่าร้อยละ 95  มาสอบได้ทันเวลา ตามภาพ
nvหลังจากชมภาพบรรยาการศการสอบไปแล้วต่อไปเรามาดูเฉลยข้อสอบกันนะครับ  ข้อสอบไม่ยกสักนิดเดียว   เพราะส่วนหนึ่งก็เป็นแบบฝึกหัดที่ให้ไว้ตอนปิดเทอม  ใครที่ทำไม่ได้ แสดงว่ายังขยันไม่พอครับ  ต้องฝึกหัดอีก  และก็อาจจะเป็นวิชาที่ไม่ถนัด  อันนี้เราไม่ว่ากันครับ…^^

แต่ตอนครูเรียน  ครูมีคติแบบนี้นะครับ  วิชาที่ไม่ชอบเราทำให้ดีที่สุด  อย่างน้อยก็พอผ่าน วิชาที่ชอบต้องได้   A  เท่านั้น …….. ดังนั้นถ้าใครบอกว่าชอบชีววิทยา  แต่ยังไม่เต็มที่กับชีววิทยาแสดงว่า…คุณยังไม่ค้นพบตัวตนมากกว่าครับ……รีบๆหาตัวตนของตนเองนะครับ  เพื่อโฟกัสไปได้ถูกจุดครับ
img039 img040 img041เป็นอย่างไรกันบ้างครับ  กับประสบการการเรียนรู้ใหม่ๆ  ครูใช้เวลาตรวจข้อสอบ 1 วันครับ ตรวจกับมือทุกข้อ  อย่างมีมาตรฐานเดียวกันตามเฉลยนี้  ดังนั้นหากนักเรียนสงสัยในคะแนน  มาขอดูกระดาษคำตอบได้นะครับ  ครูยินดีอธิบายเหตุผลได้  แต่เหนือสิ่งอื่นใด  คือการปรับปรุงตนเองซะใหม่  บางคนยังลอกกันมาอยู่  ซึ่งครูไม่อยากจะพูดถึงนะครับ  นักเรียนทุจริตกับเรื่องเล็กๆแบบนี้  ต่อไปนักเรียนอาจจะไม่รู้สึกผิดอะไรกับการทำผิดที่ใหญ่ขึ้น  ขอให้มี  หิริโอตัปปะด้วยนะครับ  ขอให้นักเรียนมีความพอใจกับคะแนนที่ได้   เพราะนั่นมาจากสติปัญญา  และความขยันหมั่นเพียรของเราครับ

Advertisements

เกี่ยวกับ Sipsang's Blog

BIOLOGY EDUCATIONAL WEBSITE FOR ALL THAI STUDENTS
เรื่องนี้ถูกเขียนใน Uncategorized และติดป้ายกำกับ , , , , , , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s