สสวท.ชีววิทยา

 

สสวท. ให้เกียรติไปพิจารณาร่างหนังสือคู่มือครู ชีววิทยาดังนี้


สสวท. ได้ให้เกียรติไปเป็นส่วนหนึ่งในพิจารณาร่างหนังสือเรียน เอกสารเสริมรายวิชา และคู่มือครู

16-17 กรกฎาคม 2555

เดินทางออกจากบ้านและขึ้นรถ 515 จากนั้นลงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิต่อรถไฟฟ้า BTS ไปสถานี นานา พอเดินลงมาก็เดินไปทางซ้ายมือเลี้ยวซ้ายลงสะพานไปที่ซอยสุขุมวิท 11  เดินไม่นานก็ถึงโรงแรม
           วันแรกเป็นเรื่องเกี่ยวกับ พันธุกรรมนอกนิวเคลียส (Extra chromosomal inheritance) ส่วนใหญ่จะเป็นยีนใน mtDNA (ดีเอ็นเอของไมโทคอนเดรีย) หรือ ดีเอ็นเอของคลอโรพลาสต์  และอนุภาคใน cytoplasm โดยมักจะเป็น maternal inheritance  จากนั้นก็เป็นเรื่องเครื่องหมายทางพันธุกรรม พวก marker gene ซึ่งจะเน้นไปยังเทคนิค PCR และ อื่นๆ  พอเสร็จก็ต่อด้วยเรื่อง Antibody ซึ่งอาจารย์จาก มศว. เก่งมากๆเลย มี รศ.ดร. ปรินทร์ ชัยวิสุทธางกูร  และ ศ.ดร. ไพศาล สิทธิกรกุล  ความรู้จุกถึงลิ้นปี่ทีเดียวจบด้วยเรื่อง การพรางตัว (Camouflage)  ซึ่งเป็นเรื่องชิลล์ๆ  ก่อนกลับบ้าน

วันที่ 2 ของการพิจารณาเอกสารเสริมความรู้  ก็เป็นเรื่อง การเลียนแบบ (Mimicry) ถึงแม้จะไปสายนิดๆ  แต่ไปก็ได้พูดเลย  อย่างน้อยก็ได้พูดเกี่ยวกับ Predation   จากนั้นก็เป็นการจัดหมวดหมู่สิ่งมีชีวิต การเก็บและรักษาตัวอย่าง  ฉันก็ทักท้วงว่า Squid มันคือหมึกกล้วย นะ ไม่ใช่หมึกสาย  รู้สึกดีมากๆเลย  เพราะว่าการทำงานของ สสวท. ทำให้เรามั่นใจว่าเขาไม่ได้หยุดพัฒนาและผู้เชี่ยวชาญแบบว่าความรู้เยอะมากๆ  แน่หละนะ  ทั้งศาตราจารย์  รองศาสตราจารย์
สุดท้าย สสวท. ให้เราบอกความในใจ….  เราก็เลยพูดว่า  สสวท. น่าจะมีแบบฝึกหัด
อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านเลยบอกให้ครูช่วยกันออก….แล้วเขาจะหาคณะมาช่วยดูให้  wow ดีจริงๆ เลย อีกหน่อยเราคงมีตำรา 2 ภาษากัน  ซึ่งจะได้ไม่ต้องพึ่งตำราสิงคโปร์  แต่เราก็บอกไปว่า  ขนาดสอนเป็นภาษาไทยเด็กยังตกเลย  เขาก็เข้าใจดีและให้เราเอาเรื่องนี้ส่งตรงไปยังกระทรวงศึกษาธิการเลย  555 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s